Netnapa.net

ทัวร์ส่วนตัวยุโรป โดยคนไทยในเชค

 

เมื่อมีจุดหมาย...ต้องออกเดินทาง

ใต้พระอาทิตย์ดวงกลม

กับทางเดินที่เต็มไปด้วยมุมมองใหม่ๆ

และสัญชาตญาณของความสนุก

การเดินทางครั้งใหม่ของฉัน

เลยเริ่มขึ้นใต้สายลมร้อน...

ฤดูกาลจำเป็นต่อการเดินทางหรือไม่ คำตอบคือไม่จำเป็น - - มนุษย์ออกเดินทางเมื่อไหร่ก็ได้ ถ้าใจพร้อม และยิ่งถ้าใจร้อน การเดินทางรอบใหม่มักมาถึงไวกว่าที่วางแผนพักร้อนไว้ ฉันจึงวางแผนจะมาเที่ยวเวียนนาด้วยเหตุผลง่ายๆ ที่ว่า “ซัมเมอร์เป็นช่วงเวลาดีๆ ที่มีแดดอุ่น การเที่ยวใต้ลมร้อนน่าจะให้ความรู้สึกคลาสสิคไปอีกแบบสำหรับเมืองเก่าอย่างเวียนนา”  

จากปราก เราตัดสินจากออกจาก "กรุงปราก" บ้านหลังที่สองของฉัน เมื่อบ่ายสามโมง ซึ่งไม่ว่าจะเป็นที่ไหนในโลก การออกเดินทางตอนบ่ายสามโมงก็ไม่ดีทั้งนั้น โรงเรียนเลิก คนทำงานเริ่มทยอยกลับบ้าน และมันจะติดยาวจนถึงหัวค่ำ กับเช็กก็เช่นเดียวกัน เราเผชิญรถติดไปตลอดเส้นทาง  

ใช้เวลาจากปราก ขับรถลงทางใต้ไปประมาณ 2 ชั่วโมง เราก็มาถึงเมืองบรูโน่ (Brno) เมืองใหญ่อันดับสองของเช็ก เป็นเมืองที่มีภาพลักษณ์ของเมืองธุรกิจ ได้ยินชื่อเมืองนี้มานานนักชักอยากเห็น เลยขอให้ “คุณชาย” ช่วยขับวนดูรอบๆ เมือง 

มันเป็นเมืองที่สมัยใหม่ที่ใหญ่ ผู้คนเดินขวักไขว่มากมาย ดูวุ่นวายคึกคัก และทำให้เห็นว่าขณะที่การสร้างเมืองปรากเป็นไปอย่างมีเหตุผลทุกครั้ง และมีการควบคุมอย่างมากในเช็ก บรูโน่เป็นตัวอย่างของเมืองที่โตอย่างไม่ได้ควบคุมนัก 

"คนปราก" กับ "คนบรูโน่" สองเมืองอันดับใหญ่สุดของเช็ก มักจะแข่งขันกันดีเด่นกว่าเสมอ ปรากเรียกบรูโน่ว่าสกปรก บรูโน่เบ่งอวดว่าตัวเองว่าเป็นจริงมากกว่า ปรากบอกว่าบรูโน่งี่เง่า บ้านนอกแต่อวดฉลาด บูโน่ว่าปรากหัวโบราณและน่าเบื่อ 

“ถ้าเราจะไปเที่ยวหรือชอปปิ้ง พอใจไปเวียนนามากกว่า เพราะอยู่ห่างแค่ 50 นาที ขณะที่ถ้าต้องไปปราก ต้องขับรถถึง 2 ชั่วโมง”

“พูดอย่างนี้ แปลว่าเธอขึ้นตรงกับเวียนนาเหรอ” คนปรากถาม

“อ๋อ แน่น๊อนนน ถ้าจะต้องขึ้นตรงกับคนเย่อหยิ่งอย่างเธอ” บรูโน่ ตอบ

 อีกเหตุผลหนึ่งที่คนปรากไม่ชอบบรูโน่ เพราะเป็นเมืองที่มียิปซีเยอะ ทำไมคนเช็กถึงไม่ชอบคนยิปซี? เพราะพวกเขาบอกว่า ยิปซีส่วนใหญ่เป็นพวกชอบโกหก เชื่อถือไม่ได้ ขี้เกียจ ขี้โกง เจ้าเล่ห์ ขี้เหร่ ชอบซ่องสุม และนิสัยไม่ดี

ระหว่างทางที่เราผ่านบรูโน่ เราก็เจอคนยิปซีที่หน้าตาเป็นเอกลักษณ์มากอยู่ พวกเขาตาเข้ม จมูกยาว แต่งตัวด้วยเสื้อผ้าเก่าซีด และที่รถคันหนึ่ง เราเห็นยิปซีกลุ่มใหญ่ห้อมล้อมอยู่ในรถที่มีชายคนหนึ่งนั่งอยู่ ดูท่าทางอันตรายพอดู เลยรีบขับรถจากบรูโน่ไป (คนจากเมืองปรากก็อย่างนี้แหละ ชอบคิดมากเกินไปเรื่องบรูโน่)

ระหว่างทางช่วงหนึ่งเป็นถนนสองเลนยาวไกลหลายกิโลเมตร ซึ่งผิดวิสัยถนนในเช็กทั่วประเทศที่ส่วนใหญ่มักแคบและโค้งเวียนไปตามเส้นทางธรรมชาติ จนน่าเวียนหัว แต่เส้นทางนี้กลับตรงยาว ดูน่าประหลาดใจ

มาเร็กเฉลยให้ฟังว่าจริงๆ แล้ว มันเป็นถนนรันเวย์ที่สร้างไว้ตั้งแต่าสมัยคอมมิวนิสต์ ที่ต้องสร้างถนนแบบนี้ไว้ ก็เพื่อเผื่อในเหตุการณ์ฉุกเฉินในช่วงสงครามเย็นที่อะไรอาจเกิดขึ้นได้เสมอ ถนนเส้นนี้จะสามารถเป็นรันเวย์จอดขึ้นลงเครื่องบินฉุกเฉินได้ด้วย

นึกไปถึงสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินของปราก ที่ลงลึกถึงด้านในผิวโลกได้อย่างน่าอัศจรรย์มาก แต่คนปรากเห็นเป็นเรื่องปกติ แต่สำหรับคนบ้านเรา ที่มีวัฒนธรรมบันไดต้องมีขั้นพัก ขนาดบันไดบ้านยังต้องมีขั้นพักเลย ถ้ามาเจอบันไดเลื่อนรถไฟฟ้าใต้ดินของปราก แล้วจะตะลึง 

เพราะมีความลึกมาก บางสถานียาวถึงร้อยเมตร ต้องยืนกันจนเมื่อย เมื่อแรกๆ เดินทางในปราก ฉันถึงกลับหน้ามืด ทรุดลงนั่ง เข่าอ่อนอย่างหมดท่า ทุกวันนี้ บ่อยครั้งถ้าไม่มีใครยืนข้างหน้า ฉันก็จะไม่ยอมลงบันไดเลื่อน มันสูงชันน่ากลัวมากทีเดียว

เหตุผลของการสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินที่ลึกถึงขนาดนั้น ก็มีเหตุผลมาจากยุคสมัยคอมมิวนิสต์เช่นเดียวกัน มาเร็กเล่าให้ฟังว่าในยุคสมัยนั้น การอวดอ้างข่มขู่เรื่องอาวุธนิวเคลียร์มีอยู่ทั่วไปในประเทศคอมมิวนิสต์ ทั้งเพื่อปกป้องตัวเองและเพื่อหาทางป้องกันตัวเอง รัฐบาลเช็กจึงสร้างสถานีรถไฟฟ้าที่ลึกลงไปในชั้นใต้ดินที่คิดว่ามากพอ หากเกิดภาวะสงครามนิวเคลียร์ในการอพยพประชาชนถึงไปที่นี่ราวกับหลุมหลบภัย ซึ่งมีการคำนวณแล้วว่าปลอดภัย ประตูเข้าสถานีรถไฟฟ้าที่ซ่อนอยู่ หากมีภาวะฉุกเฉินก็จะปิด และมีความมั่นคงหนาแน่นเพียงพอรับระเบิดปรมาณูด้วย

 ดูแล้วเป็นประเทศที่มีเรื่องราวแอคชั่นสูงทีเดียว

แต่ยุคความหวาดกลัวเช่นนั้นได้ผ่านไปแล้ว ความเข้มงวดก็เริ่มผ่อนคลายลง มีเรื่องตลกนิดหน่อยที่เกิดขึ้นกับสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินของปราก ก็คือ เมื่อครั้งเกิดน้ำท่วมใหญ่ของเมือง เมื่อปี 1998 เมื่อเห็นความจำเป็นต้องปิดประตูสถานี เพื่อป้องกันน้ำท่วมเข้าไปชั้นใน ปรากฏว่าประตูไม่สามารถใช้งานได้ งานนี้ประชาชนโห่และด่าขรมค่ะทั่น นี่แค่น้ำท่วมและจำเป็นต้องใช้ก็กลับใช้งานไม่ได้ งานนี้ แผนกซ่อมบำรุงและระวังภัยโดนเด้งทั้งยวง 

 จะมาบอกว่าคนปรากทึ่มและน่าเบื่อ ไม่ได้เต็มปากหรอกนะ พวกเขาฉลาด ช่างวางแผน และเข้มงวดต่างหาก

 

(ล้อมกรอบ)

เมืองบรูโน่ สาธารณรัฐเช็ก

เมืองบรูโน่ เป็นเมืองทางตะวันออกเฉียงใต้ของเช็ก เป็นเมืิองที่ใหญ่อันดับสองของประเทศ ถือเป็นเมืองใหม่ ศูนย์กลางธุรกิจ มีความทันสมัย ผู้คนนิยมไปเที่ยวเพราะอยากเห็นของเก่าในของใหม่ นักท่องเที่ยวจากปราก ที่จะไปต่อเวียนนา นิยมแวะเที่ยวเมือง "เชสกี้ ครุมลอฟ" (Cesky Krumlov) เมืองเล็กโรแมนติก มากกว่า