Netnapa.net

ทัวร์ส่วนตัวยุโรป โดยคนไทยในเชค

เที่ยวโบสถ์ในเวียนนา

คุณเคยได้ยินกิตติศัพท์ของเวียนนาในมุมไหน ?

คนที่เคยไปเที่ยวเวียนนามาแล้ว คนที่ชอบก็จะบอกว่าบ้านเมืองใหญ่โต หรูหรา คลาสสิค แต่คนเคยไปเที่ยวยุโรปมาแล้ว จะบอกว่าจำไม่ได้ว่าเวียนนามีเอกลักษณ์แตกต่างจากเมืองอื่นอย่างไร บ้างก็ว่าตึกรามดูคลับคล้ายกันไปหมด ดูมากๆ เข้าก็เบื่อ

จริงๆ แล้ว ถ้าแรกไปถึงเวียนนา  คุณจะชอบในความสวยและกว้างขวางของถนน ดูเป็นเมืองใหญ่ โอ่โถง บรรยากาศดี สะอาด และเป็นระเบียบน่าอยู่ 

แต่ถ้าพูดถึงกลิ่นอายแล้วล่ะก็ มันไม่ใช่แบบอังกฤษ นิวยอร์ค หรือปารีสที่เรานึกภาพออกของความเป็นเมืองที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เวียนนามีกลิ่นอายของความเรืองรองในอดีตที่สะดุดล้ม และจบลงเหมือนประวัติศาสตร์ที่ขาดหายไป จุดเด่นคือเมืองแห่งดนตรีคลาสสิค ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน คุณจะเห็นคนในชุดโมสาร์ตออกขายตั๋ว มีโรงละครอยู่มากมายในเวียนนา

การเที่ยวเวียนนาอันเหมาะเหม็งต้องเที่ยวให้ถึง “ข้างใน” โบสถ์ ปราสาท ราชวัง และพิพิธภัณฑ์ แกลอรีต่างๆ เพราะจุดเด่นของเวียนนาไม่ได้อยู่ที่ตึกรามคลาสสิค ผังเมืองที่ดีภายนอก แต่คือศิลปะที่อยู่ด้านใน  ข้าวของ สมบัติ และการตกแต่งวังเวียงที่หรูหรา ของเหล่านี้เวียนนามีครบมาจากอดีตไม่ถูกฉกชิงไปไหน (แถมยังแอบสะสมรวบรวมมาจากเมืองทั่วยุโรปสมัยยิ่งใหญ่อีกด้วย)

ดังนั้น อย่าเพิ่งวิจารณ์เวียนนาถ้าไม่ได้เห็น “ข้างใน” เวียนนาอย่างแท้จริง วันนี้จะพาไปเที่ยวโบสถ์ในเวียนนากันก่อนค่ะ

 

My Reviews:

- โบสถ์แรกเป็นโบสถ์ที่ธรรมดาๆ แต่ข้างในโอ่งโถงและสง่างาม นั่นคือ โบสถ์พระเยูซู (Jesuit church)  เป็นศิลปะบาร็อคที่ภาพเขียนเพดานหลังคาโบสถ์ด้านในสวยเลิศเลอ เขียนโดยศิลปินดัง ออแกนประจำโบสถ์ก็ทำได้สวยงามเช่นเดียวกัน

- ต่อมาใจกลางเมืองที่เป็นย่านเมืองเก่า คือ มหาวิหารนักบุญสตีเฟ่น (St.Stephen Cathedral) มหาวิหารของเมือง

ไม่ต้องพูดถึงความอลังการงานสร้างข้างในกันเลย กับมหาวิหารสไตล์กอธิคที่สมบูรณ์แห่งนี้ เมื่อเข้าไปแล้วจะรู้สึกถึงความแตกต่างของคำว่า Cathedral กับ church ภาพเขียน ทำได้สมบูรณ์แบบจริงๆ

- รอบๆ มหาวิหารนักบุญสตีเฟ่นเป็นย่านเมืองเก่าที่ร้านรวงและบ้านสวยๆ เมื่อเดินไปเรื่อยๆ จนถึงหน้าพระลานพระราชวังฮับบวร์ก  จะเป็นที่ตั้งของโบสถ์ขนาดไม่ใหญ่  ด้านในดูโล่ง แต่ได้บรรยากาศศักดิ์สิทธิ์ที่เก่าแก่ จุดเด่นดูขรึมขลัง คือ “โบสถ์นักบุญไมเคิล” (St. Micheal’s Church) เป็นโบสถ์ที่ไม่ควรมองข้าม

- ขณะอีกโบสถ์หนึ่งที่จัดได้ว่าสวยที่สุดของเมือง คือ โบสถ์โวทีฟ (Votive Church) ดังเพราะมีหีบศพของท่านเคานท์นิคลาส ซาล์ม (Niklas Salm) คอมแมนเดอร์คนแรกของเวียนนาในสมัยสงครามกับเติร์ก ดีงามที่สุดในโบสถ์แห่งนี้ คือ กระจกสีที่ทำได้สวยงามและกลมกลืนกันไปทั้งหมดเมื่อแดดส่องกระทบ มันจะยิ่งสวยงามมาก ส่วนภาพเขียนบนเพานแบบเพรสโกก็เก่าและงามได้ใจจริงๆ

- ยังมีโบถส์อื่นๆ อีกที่น่าชม แต่สี่โบสถ์นี้อยู่ในย่านที่นักท่องเที่ยวเดินไปสบายๆ และคุณก็ควรดั้นด้นไปถึงค่ะ หรือรับรองว่าถ้าคุณได้เดินรอบโอลด์ทาวน์ต้องผ่านสี่โบสถ์นี้แน่นอน จะมีก็แต่โบสถ์สุดท้ายเท่านั้นที่อาจต้องศึกษาแผนที่สักหน่อย.

 

text and foto by Netnapa Kaewsaengtham Janeckova 
คอลัมน์ THE WORLD นิตยสาร TRUE ESCAPE TRAVEL

 

เรื่องและภาพ 
เนตรนภา แก้วแสงธรรม ยาเนซโกวา (หริ่น)   นักเขียนเรื่องท่องเที่ยว มีผลงานที่ได้รับการตีพิมพ์แล้วสองเล่มคือ “ลมหนาวในปารีส” (Paris 0℃) และ “ปรากในรอยหนาว” (Once upon a Prague)  ปัจจุบันพำนักอยู่ในสาธารณรัฐเช็ก ออกเดินทางท่องเที่ยวยุโรปทุกเดือน(www.netnapa.net)