Netnapa.net

ทัวร์ส่วนตัวยุโรป โดยคนไทยในเชค

เที่ยวพระราชวังเชินนบรุนน์ในเวียนนา

 
หากว่าโบสถ์เป็นตัวแทนของจิตวิญญาณแห่งเมืองใดใด พระราชวัง วัง หรือปราสาท ก็น่าจะเป็นตัวแทนบอกถึงอำนาจของเมืองหรือผู้ปกครอง เมื่อไหร่ที่ได้ไปเยือนสถานที่เหล่านี้ ไม่ว่าจะน้อยใหญ่แค่ไหน ฉันจึงรู้สึกตื่นเต้นทุกครั้งไป เพราะแต่ละแห่งต่างก็มีมนต์ขลังของความสูงส่งในแบบที่เจ้าของพยายามสะท้อนออกมาผ่านนิวาสถาน
 
กับ “พระราชวังเชินน์บรุนน์” ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นที่พำนักของราชวงศ์ฮับบรูกที่เคยครองอาณาจักรโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ ก็เป็นหนึ่งในพระราชวังของยุโรปแบบทอปสามที่ต้องไปเยือน คุณอาจได้ยินบ่อยจนชินหูแล้วว่ามันสร้างมาเพื่อประชันความโก้หรูกับแวร์ซายน์  โดยเย้ยหยันปารีเซียงว่านี่เป็นเพียงกระท่อมโกโรโกโสของจักรพรรดินีมาเรีย เทเรซ่า!
 
กาลเวลาผ่านไป...พระราชวังแห่งนี้  เมื่อไปถึงภายนอกและด้านหน้า อาจทำให้คุณงุงงงกับความใหม่ และลานปูหินที่ดูโล่ง แล้ง ผู้คนมหาศาล และลักษณะอาคารที่ไม่พิเศษตาเท่าไหร่นักในแบบบารอค ทั้งปฏิมากรรมด้านหน้าก็ดูธรรมดาเกินกว่าที่คิดไว้
 
แต่เมื่อผ่านประตูทางเข้าไปส่วนพระราชอุทยานด้านหลัง จึงจะเห็นสวนกว้างใหญ่โตสุดลูกหูลูกตาจริงๆ สวนส่วนใหญ่เป็นแบบเรียบๆ แต่ก็ยังมีสวนทรงเรขาคณิตแบบสวนเมซ (Maze) ที่โด่งดัง มุมหนึ่งคือพระราชอุทยานที่มีสวนสัตว์เก่าแก่ที่สุดในโลก ด้วยกรงขังสัตว์แบบบารอค
 
มีน้ำพุเทพเนปจูนแบบโรมัน ปาล์มาเฮ้าส์  พิพิธภัณฑ์ราชรถ อาเขตแบบนีโอคลาสสิคที่อยู่จุดสูงสุดของสวนที่ต้องเดินเป็นกิโล และสวนในแบบต่างๆ ที่กระจายตัวเกินกว่าวันเดียวจะเดินทั่ว
 
สวนของพระราชวังแห่งนี้เป็นสถานที่เยี่ยมยอดสำหรับการนั่งลงระลึกถึงความหมายของพระราชวังอันยิ่งใหญ่ กับนักเดินทางตัวเล็กๆ คนหนึ่ง เป็นสถานที่ที่จะคุณชื่นชมจังหวะชีวิตที่พาคุณมาไกลถึงที่นี่ และด้วยสองเท้าของคุณเอง จงหลับตาลง แล้วคุณจะมองเห็นความงามแท้จริงของดอกไม้งามดอกหนึ่งในสวนแห่งพระราชวัง
 
จากนั้นคุณต้องยอมแลกมื้อเช้าที่โรงแรม และบิลล์ดินเนอร์ดีๆ กับตั๋วราคาแพงเกือบพันบาท เพื่อชมพระราชวังเชินน์บรุนน์ด้านในให้ครบแบบเต็มที่ในจำนวนสี่สิบห้อง ไม่ใช่แค่ยี่สิบสองห้อง เพราะตั๋วอย่างหลังนั้น เป็นแค่การเที่ยวอย่างประหยัด แต่ไม่ได้สะท้อนให้คุณเห็นว่าพระราชวังแแห่งนี้ยิ่งใหญ่เพียงใด ไม่ได้เผยความลับให้คุณเห็นชีวิตส่วนตัวของจักรพรรดิแห่งยุโรปแต่อย่างใด
 
ต่อจากห้องที่ยี่สิบสอง มันคืออพาร์ตเมนท์ส่วนตัวของเจ้าผู้ครองครึ่งหนึ่งของโลก...ต่างหากที่สำคัญต้องดู!
 
    

My Reviews:

•ไปเชินน์บรุนน์ง่ายมากๆ อยู่ไม่ไกลจากเซนเตอร์ แค่นั่งรถเมโทรสถานี Sconbrunner Schloss จากนั้นเดินตามฝูงชนมหาศาลเข้าไปก็ถึงแน่
•ควรไปถึงก่อนเที่ยง  เพราะคิวซื้อตั๋วยาวเหยียดในช่วงบ่าย
 
•ถ้าไปถึงเชินน์บรุนน์แล้วเห็นแถวยาวเหยียดเป็นกิโลถึงหน้าประตูพระราชวัง ให้ลองพยายามไปดูที่ต้นแถวว่าได้ต่อแถวซื้อตั๋วครบทุกช่องหรือไม่ เพราะส่วนใหญ่แล้ว มีช่องขายตั๋วถึงสี่ช่อง แต่คนมักต่อแถวแค่สองช่องเท่านั้น เพราะอีกสองช่องอยู่ด้านในหัวแถวเข้าไปทำให้คนต้นแถวไม่แน่ใจ และนั่นก็ทำให้คนท้ายแถวยืนรอจนเมื่อยถึงครึ่งวัน!
 
 

text and foto by Netnapa Kaewsaengtham Janeckova 
คอลัมน์ THE WORLD นิตยสาร TRUE ESCAPE TRAVEL
 
 
เรื่องและภาพ 
เนตรนภา แก้วแสงธรรม ยาเนซโกวา (หริ่น)  
นักเขียนเรื่องท่องเที่ยว มีผลงานที่ได้รับการตีพิมพ์แล้วสองเล่มคือ “ลมหนาวในปารีส” (Paris 0℃) และ “ปรากในรอยหนาว” (Once upon a Prague)  ปัจจุบันพำนักอยู่ในสาธารณรัฐเช็ก ออกเดินทางท่องเที่ยวยุโรปทุกเดือน (www.netnapa.net)